ขั้นตอนการผลิตต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ปลอดโรค
1. คัดเลือกไหลจากต้นแม่พันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ที่สมบูรณ์ ไม่มีโรคและแมลงจากโรงเรือนที่เพาะเลี้ยง
2. เพาะเลี้ยงปลายยอดขนาด 0.3 มม. บนอาหาร MS
3. ย้ายลงเลี้ยงในสูตรอาหารกระตุ้นการแตกกอ เป็นเวลา 40-50 วัน
4. แยกต้นเดี่ยวๆย้ายไปเลี้ยงในอาหารMS ที่ไม่มีฮอร์โมนซึ่งขั้นตอนนี้จะได้เป็นต้นพันธุ์ปลอดโรค
5. นำต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ปลอดโรคส่งเสริมสู่เกษตรกร
การผลิตต้นแม่พันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ที่ตรงตามพันธุ์และปลอดโรค
สตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานผลสด อันได้แก่
พันธุ์พระราชทาน80 เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเมื่อสุกมีกลิ่นหอม
รสหวานและเนื้อผลแน่นสีแดงสด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
แต่ในปัจจุบัน พบว่าการปลูกสตรอว์เบอร์รี่เริ่มประสบปัญหาลักษณะ
ผลไม่ตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ และพบการเข้าทำลายของโรคและแมลง โดยสาเหตุหลักมาจากการ
ระบาดของเชื้อรา เนื่องจากใช้ต้นพันธุ์ที่ผลิตซ้ำมาเป็นเวลานาน ก่อให้เกิดความเสียหายตั้งแต่ระยะ
ต้นกล้า-ระยะเก็บเกี่ยว เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวจึงได้ดำเนินการผลิตต้นแม่พันธุ์สตรอว์เบอร์รี่จากการ
เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ให้ได้ต้นกล้าพันธุ์ที่มีคุณภาพสูงและปลอดโรค เพื่อใช้ออกส่งเสริมแก่เกษตรกรและสามารถใช้เป็นการค้าได้