การผลิตต้นพันธ์สตอรว์เบอรี่ที่ตรงตามสายพันธ์ปลอดโรค

ขั้นตอนการผลิตต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ปลอดโรค

1. คัดเลือกไหลจากต้นแม่พันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ที่สมบูรณ์ ไม่มีโรคและแมลงจากโรงเรือนที่เพาะเลี้ยง

2. เพาะเลี้ยงปลายยอดขนาด 0.3 มม. บนอาหาร MS

3. ย้ายลงเลี้ยงในสูตรอาหารกระตุ้นการแตกกอ เป็นเวลา 40-50 วัน

4. แยกต้นเดี่ยวๆย้ายไปเลี้ยงในอาหารMS ที่ไม่มีฮอร์โมนซึ่งขั้นตอนนี้จะได้เป็นต้นพันธุ์ปลอดโรค

5. นำต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ปลอดโรคส่งเสริมสู่เกษตรกร

การผลิตต้นแม่พันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ที่ตรงตามพันธุ์และปลอดโรค

            สตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานผลสด อันได้แก่

พันธุ์พระราชทาน80 เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเมื่อสุกมีกลิ่นหอม

รสหวานและเนื้อผลแน่นสีแดงสด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

        แต่ในปัจจุบัน พบว่าการปลูกสตรอว์เบอร์รี่เริ่มประสบปัญหาลักษณะ

ผลไม่ตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ และพบการเข้าทำลายของโรคและแมลง โดยสาเหตุหลักมาจากการ

ระบาดของเชื้อรา เนื่องจากใช้ต้นพันธุ์ที่ผลิตซ้ำมาเป็นเวลานาน ก่อให้เกิดความเสียหายตั้งแต่ระยะ

ต้นกล้า-ระยะเก็บเกี่ยว เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวจึงได้ดำเนินการผลิตต้นแม่พันธุ์สตรอว์เบอร์รี่จากการ

เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ให้ได้ต้นกล้าพันธุ์ที่มีคุณภาพสูงและปลอดโรค เพื่อใช้ออกส่งเสริมแก่เกษตรกรและสามารถใช้เป็นการค้าได้

เอกสารประกอบ :
Download คู่มือไหลปลอดโรค.pdf
Download คู่มือไหลปลอดโรค.pdf

Photo : 2 รูป
กลุ่มข่าว : ข้อมูลความรู้
วันที่เผยแพร่ : 13 ก.ย. 2561
เปิดอ่าน : 788 ครั้ง